Hot news :

Review nhanh buổi phỏng vấn Google qua điện thoại

5 (100%) 1 vote

Mỗi khi nhắc đến Google, các bạn đều nhớ ngay đến trang web mình dùng mỗi ngày, 1 công ty lớn với những người có thể coi là thông minh nhất thế giới. Bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ được làm việc cùng những người như thế chưa ? Buổi phỏng vấn của Google sẽ diễn ra như thế nào, liệu có những câu hỏi hack não không? Dưới đây sẽ là chia sẻ của 1 bạn sau khi tham gia buổi phỏng vấn qua điện thoại với Google.

Chào các bạn, mình vừa trải qua 1 vòng phỏng vấn qua điện thoại của Google, trước đó mình đã nghiên cứu khá kỹ càng về quy trình tuyển dụng và phỏng vấn nên chia sẻ với các bạn chơi.

1. Google có hỏi câu hỏi đố mẹo nữa không?

Bạn thường nghe Google hay hỏi những câu như là có bao nhiêu quả bóng pingpong có thể vừa 1 cái máy bay? Tòa nhà Empire State nặng bao nhiêu? Bây giờ Google họ không hỏi những câu như vậy đó đâu nha, họ bảo sau khi nghiên cứu thì thấy những câu hỏi đó không nói lên được gì về năng lực ứng viên nên họ bỏ luôn rồi. Bây giờ họ hỏi những câu vô cùng thiết thực.

2. Google hỏi gì trong phỏng vấn?

Google không hỏi bạn những câu như “điểm yếu của bạn là gì” hay “bạn thấy mình sẽ ntn trong 10 năm”. Họ hỏi những câu thiết thực liên quan đến CV, kinh nghiệm làm việc và tư duy của bạn như sau:
– Liên quan đến kinh nghiệm của bạn: hỏi thêm thông tin về những điểm bạn mentioned trong CV, những nơi bạn đã làm việc, vì sao bạn rời công ty
– Câu hỏi hành vi: Những câu hỏi thường bắt đầu bằng phrase như là “tell me about a time when” hoặc “give me an example of” hay “describe a decision you made”. Bạn cần cấu trúc thật rõ ràng câu trả lời của mình theo cấu trúc STAR: Situation, Task, Activity, Result.
Situation: Điều gì đã xảy ra
Task: Goal của bạn lúc đó là làm gì
Activity :Bạn đã làm gì
Result: Kết quả như thế nào
Lưu ý sau đây sẽ có câu hỏi follow up như “có điều gì bạn mong muốn thay đổi trong thời gian đó ko”. Cái này không chuẩn bị trước là cứng họng như chơi nè.
Câu hỏi hành vi này giúp họ đánh giá được cách xử lý vấn đề của ứng viên cũng như các kỹ năng mềm khác (ví dụ như quản lý thời gian, ra quyết định, tổ chức v.v.)
– Câu hỏi giả định: Họ sẽ giả định ra cho mình 1 tình huống có liên quan đến vị trí của mình, dùng để đánh giá cách mình xử lý 1 vấn đề chưa gặp bao giờ.
Không có đáp án đúng hay sai, cái quan trọng khi trả lời câu hỏi này là bọn họ muốn xem cách mình tiếp cận 1 vấn đề và xử lý vấn đề đó như thế nào. Ví dụ cho 1 câu trả lời được đánh giá cao quy tụ các điểm sau:
– Hiểu vấn đề
– Tư duy xử lý vấn đề
– Cách xử lý vấn đề
– Các thông tin support việc xử lý vấn đề
– Cách trình bày phương án
Ví dụ câu hỏi: Hãy tưởng tượng bạn sắp sửa tổ chức 1 cái sự kiện dành cho những nhân viên Google mới vào làm ở Cambridge. Bạn sẽ làm như thế nào?
Phỏng vấn tại Google khá là thoải mái
Phỏng vấn tại Google khá là thoải mái nhé

3. Các tiêu chí đánh giá của Google trong phỏng vấn?

– Khả năng tiếp cận và xử lý vấn đề
– Lãnh đạo (cách bạn sử dụng giao tiếp và kỹ năng ra quyết định)
– Kiến thức liên quan mảng bạn đang apply
– Googleyness: Các bạn làm việc độc lập và trong 1 team và phát triển ở ngoài vùng an toàn

4. Các vòng phỏng vấn của Google?

– Vòng 1: Channel Specialist: Người duyệt hồ sơ của mình đầu tiên : họ sẽ liên lạc với bạn bằng email và setup 1 cuộc hẹn điện thoại 45 phút để scan interview với mình
– Vòng 2: Recruiter: Sau khi pass vòng 1, được chuyển sang vòng 2 để phỏng vấn với những người có kỹ năng chuyên môn. Chỗ này vẫn là phỏng vấn qua điện thoại và thời gian mỗi lần 45 phút
– Vòng 3: Onsite: Phỏng vấn tại văn phòng của Google (thấy review bảo là phỏng vấn với 4 người lận, chỉ trong 1 ngày thôi)
Tỉ lệ trượt theo review trên mạng:
Vòng 1: 50%
Vòng 2: 90%
Vòng 3: 30%
Tỉ lệ đỗ vào Google: 0.2%
Thời gian phỏng vấn đến lúc nhận offer: 6-8 tuần

5. Trải nghiệm phỏng vấn Google

Câu trả lời là khó vãi nồi. Mình đã chuẩn bị kỹ càng nhưng vẫn bị cứng họng trước những câu hỏi của họ. Thời gian rất có hạn (45 phút thôi) nên mình phải gói gọn thời gian pv trong 45 phút,của mình kéo dài ra tận 60 phút.
Mình đã nghĩ đến chuyện Google câu hỏi của Google trong PV nhưng mình không làm thế và sẽ không làm thế haha
Khó nhưng enjoyable lắm các bạn. Như 1 thử thách thiệt là thú vị.
Chị phỏng vấn mình rất nice, sau khi phỏng vấn xong chị ấy feedback kỹ càng về performance của mình trong PV và các điểm mình có thể làm để phỏng vấn tốt hơn.
Note là vi trí của mình là non-technical nha các bạn. Với các bạn dev sẽ thêm các bài về giải thuật toán nữa.

6. Một số tips chị phỏng vấn share với mình

Cái này các bạn có thể áp dụng khi đi PV ở bất kỳ đâu nhé.
  • Nghe câu hỏi thật cẩn thận, có thể hỏi lại hoặc diễn giải câu hỏi theo ý hiểu của mình, chưa trả lời dc thì có thể bảo nhà tuyển dụng cho em 1 ít thời gian suy nghĩ hoàn toàn OK nhé
  • Chuẩn xác: Đảm bảo rằng mình đang trả lời đúng ý, không lan man
  • Chuẩn bị các ví dụ tình huống có thể show ra thế mạnh của mình
  • Với câu hỏi giả định: quan trọng là fai show ra được cách mình tư duy và xử lý vấn đề, ko phải lo đúng sai nhé
  • Chuẩn bị các câu hỏi sâu sắc để hỏi nhà tuyển dụng (ví dụ văn hóa của team, các ưu tiên của team, v.v.)

Nguồn: Interview.com.vn sưu tầm trên mạng

Bạn có thể xem thêm:

Các câu hỏi ứng viên nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Cách hỏi kết quả phỏng vấn KHÉO LÉO, HIỆU QUẢ cho mọi ứng viên

 

 

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa