Hot news :

Theo luật của nhà nước, sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6?

5 (100%) 1 vote

“Em là sinh viên mới ra trường. Hiện tại, em đang thực tập ở một công ty nội thất khá lớn trên Hà Nội. Hôm trước, chị hành chính nhân sự yêu cầu em hoàn thành bản sơ yếu lý lịch và gửi lại cho chị. Nhưng em không biết sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6 và đóng dấu giáp lai trên ảnh thế nào? Chuyên mục giúp em với ạ!” – Tuyết Hoa (22 tuổi, Đà Nẵng)

Trả lời:

Cảm ơn sự tín nhiệm của bạn Tuyết Hoa đối với Interview.com.vn. Trước tiên, chúng tôi xin chúc mừng bạn đã tìm được một công ty thực tập uy tín. Đối với câu hỏi sơ yếu lý lịch có cần ảnh không, sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6, cách thức đóng dấu giáp lai trên ảnh như thế nào? Chúng tôi xin được trả lời như sau:

Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 hay 4x6? - chỉ 30% người trả lời đúng1

Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 được không hay ảnh 4×6? (Ảnh: Internet)

Phần 1: Trả lời câu hỏi sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6?

1.1 Ảnh sơ yếu lý lịch là gì?

Là tấm ảnh chân dung của người đi xin việc được dán trên phía đầu bên tay trái của tờ sơ yếu lý lịch. Ảnh sơ yếu lý lịch là yêu cầu bắt buộc của doanh nghiệp và nhà nước, không loại trừ trường hợp nào.

1.2 Tầm quan trọng của ảnh sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch có dán hình không? Câu trả lời là CÓ. Theo mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật, luôn có một phần trống có kẻ khung để ứng viên, người lao động dán ảnh cá nhân của mình vào. Điều này giúp nhà tuyển dụng có thể biết được diện mạo của ứng viên. Sẽ không có trường hợp giả mạo người khác đi phỏng vấn nếu sơ yếu lý lịch có đầy đủ ảnh. Thêm nữa, nếu sơ yếu lý lịch không ảnh sẽ được coi là không hợp lệ. Bạn sẽ không được chứng thực giấy tờ này bởi ủy ban nhân dân có thẩm quyền vì chỉ có sơ yếu lý lịch có dán ảnh mới được các cán bộ nhà nước chấp nhận.

1.3 Vậy sơ yếu lý lịch dán ảnh bao nhiêu? Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 được không?

Có không ít bạn trẻ có cùng băn khoăn thắc mắc này khi lựa chọn hình ảnh sơ yếu lý lịch. Giải đáp cho bạn Tuyết Hoa cũng như những bạn có cùng câu hỏi, ảnh dán sơ yếu lý lịch được quy định là ảnh 4×6. Kích thước ảnh phải đảm bảo đúng là ảnh 4×6 nếu không bạn sẽ không được đóng dấu ảnh giáp lai từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 hay 4x6

Ảnh dán sơ yếu lý lịch được quy định là ảnh 4×6 (Ảnh: Internet)

Phần 2: Những lưu ý khi xin dấu giáp lai trên ảnh sơ yếu lý lịch

Nhiều bạn khi đi xin chứng thực sơ yếu lý lịch ở ủy ban nhân dân mà quên không kiểm tra ảnh đã có dấu giáp lai chưa. Và nếu không có, sơ yếu lý lịch của bạn không còn giá trị và bạn buộc phải mất công đi xin chứng thực một lần nữa. Và để tránh điều này, bạn nên nhớ:

2.1 Trước khi đi xin dấu giáp lai trên ảnh

 • Trả lời được câu hỏi sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6, hồ sơ xin việc dán ảnh 3×4 hay 4×6 để chuẩn bị đi chụp ảnh trước. Khi đi chụp ảnh thẻ dán vào sơ yếu lý lịch, hãy nhắc thợ chụp rằng không rửa ảnh trơn vì dấu giáp lai sẽ không lưu lại lâu trên chất liệu này.
 • Hãy mang theo đầy đủ chứng minh thư, sổ hộ khẩu, điền đầy đủ và dán ảnh sơ yếu lý lịch.
 • Đừng quên mang theo phí chứng thực (Thông thường là 2.000 đồng/ trang. Từ trang thứ 3 trở đi thì thu thêm 1.000 đồng/ trang. Tuy nhiên, mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/ bản)
 • Ảnh sơ yếu lý lịch nền màu gì? Nền ảnh dán vào sơ yếu lý lịch có thể là màu xanh hoặc màu trắng đều được. Không có quy định về màu nền ảnh sơ yếu lý lịch bạn không cần phải băn khoăn hình ảnh sơ yếu lý lịch nền màu gì.
 • Nắm vững thông tin sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu để kịp thời thay đổi.

2.2 Sau khi xin dấu giáp lai trên ảnh

 • Kiểm tra dấu giáp lai trên ảnh trước khi ra về.
 • Hãy chờ cho mực khô thay vì vội vàng bỏ sơ yếu lý lịch vào túi.

Hãy sắp xếp thời gian chứng thực sao cho hợp lý (Ảnh: Internet)

2.3 Những lưu ý về thời gian xin dấu giáp lai trên ảnh

 • Tránh xin chứng thực vào thứ 2 và sáng thứ 6. Lý do vì thời điểm này thường là thời gian họp giao ban của các cán bộ phụ trách xác nhận, chứng thực. Và nếu bạn đến, bạn có thể không được tiếp đón hoặc phải chờ quá lâu.
 • Hãy đến sớm hơn giờ làm việc của cơ quan nhà nước (Giờ hành chính là từ 8h – 17h). Nhờ vậy, bạn sẽ không phải chờ đợi quá lâu để được chứng thực.
 • Đừng nôn nóng vì thời gian chờ chứng thực có thể mất từ 1 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ tùy vào lượng hồ sơ mà ủy ban nhân dân tiếp nhận.

Phần 3: Mẹo chụp ảnh đẹp để dán lên sơ yếu lý lịch

Có lẽ Tuyết Hoa và nhiều ứng viên khác không để ý, ảnh sơ yếu lý lịch không chỉ là quy định bạn cần tuân thủ khi đi xin việc, mà nó còn quyết định ấn tượng đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. Nhiều khi, nhà tuyển dụng của bạn là người khó tính và bạn có thể bị đánh trượt vì một bức ảnh không đẹp. Ngoài thắc mắc: “Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6?” thì để có một bức hình đẹp, bạn sẽ cần chú ý một số điểm sau:

3.1 Về trang phục

 • Trang phục khi chụp ảnh thể không nên quá phô trương, sặc sỡ.
 • Màu trắng là gợi ý tuyệt vời nhất, nếu không thì màu be.
 • Bạn sẽ cần một chiếc áo sơ mi có cổ.
 • Nếu mặc vest chụp ảnh, hãy lựa chọn vest màu đơn.
 • Hãy tránh xa các trang phục màu phát sáng, màu đen, có sọc, hoa văn sặc sỡ, cổ ngực quá rộng.
 • Nói không với đồ trang sức quá nhiều và lỉnh kỉnh. Bức ảnh này cần sự nghiêm túc.

sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 hay 4x6

Lưu ý về trang phục khi chụp ảnh sơ yếu lý lịch (Ảnh: Internet)

3.2 Về kiểu tóc

 • Nghiêm cấm để tóc che khuôn mặt, che mất đôi tai của bạn
 • Một đôi mắt sáng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, do đó, hãy vén tóc che mắt ngay lập tức.
 • Nếu bạn tóc dài, hãy buộc lại cho gọn gàng bằng dây buộc hoặc kẹp tóc.
 • Nam giới nên để tóc tai gọn gàng, chải tóc theo nếp. Một mái đầu rối bù sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng trong bức ảnh sơ yếu lý lịch của mình.

3.3 Về trang điểm

 • Tốt hơn hết là bạn chỉ nên trang điểm nhẹ khi đi chụp hình.
 • Màu phấn mắt, mí mắt nên là màu tự nhiên.
 • Nam giới nên dặn kỹ người chỉnh ảnh trước khi họ biến bức ảnh của bạn thành môi hồng, trông sến súa.

sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 hay 4x6

Chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng khi đi chụp ảnh sơ yếu lý lịch (Ảnh: Internet)

3.4 Về vẻ mặt

Nét mặt khi chụp ảnh sơ yếu lý lịch nên tự nhiên nhất có thể. Bạn không nên để lộ hàm răng. Hãy cố gắng tạo khuôn mặt tươi tỉnh vui vẻ với mép nâng lên một chút.

3.5 Tư thế chụp ảnh

Khi chụp ảnh dán vào sơ yếu lý lịch, hãy ngồi thẳng lưng, hướng mặt về phía chính diện. Hay duy trì cằm hơi hạ xuống và giữ tay thẳng theo mép chỉ quần. Nó sẽ giúp bạn trông chững chạc và nghiêm túc hơn.

Phần 4: Tổng kết

Như vậy, bạn Tuyết Hoa đã có câu trả lời cho câu hỏi “sơ yếu lý lịch có dán ảnh không” và bạn cũng biết được sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6. Hy vọng rằng, những hé lộ của chúng tôi cho băn khoăn thắc mắc của bạn Tuyết Hoa cũng giúp ích được nhiều cho các bạn ứng viên khác trong việc hoàn thành sơ yếu lý lịch theo quy định công ty. Cảm ơn đã theo dõi.

Nguồn: Interview.com.vn

Xem thêm:

Hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu? – 80% ứng viên không biết trả lời

CV có cần ảnh không? – Ý kiến từ nhà tuyển dụng

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa