Hot news :

Giải đáp: Sơ yếu lý lịch là gì mà người đi tìm việc nào cũng cần?

5 (100%) 1 vote

Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ đi xin việc của ứng viên. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không biết sơ yếu lý lịch là gì, điền sơ yếu lý lịch như thế nào là chuẩn nhất. Đừng quá lo lắng! Bài viết sau sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Khi đi xin việc, mỗi chúng ta luôn cố gắng để chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn hảo, và sơ yếu lý lịch là phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc đó. Các bạn thường nhầm lẫn hay có sự băn khoăn về sự khác nhau giữa CV và sơ yếu lý lịch. Vậy sơ yếu lý lịch là gì, sơ yếu lý lịch tự thuật là gì, sơ yếu lý lịch bản gốc là gì, làm sao để có một bản sơ yếu lý lịch vừa đầy đủ thông tin, vừa thực sự gây cuốn hút với các nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn tất cả các thắc mắc nêu trên.

sơ yếu lý lịch là gì, sơ yếu lý lịch tự thuật là gì, sơ yếu lý lịch bản gốc là gì,

Sơ yếu lý lịch là gì? – Thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ (Ảnh: Internet)

I: Sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch có vai trò gì?

1.1 Sơ yếu lý lịch là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách nôm na và đơn giản nhất rằng sơ yếu lý lịch là bản kê khai lý lịch của bản thân bao gồm: tên tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tên cha, tên mẹ và toàn bộ liên hệ khác của nhân thân. Có thể nói, sơ yếu lý lịch là nơi chứa đựng những thông tin căn bản nhất về một người.

Trên thực tế, nhiều người bị nhầm lẫn giữa CV và sơ yếu lý lịch, hoặc coi chúng là 1. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Nếu như CV được xem là bản cam kết về năng lực thì sơ yếu lý lịch lại giống như bản cam kết về con người. Nắm được sơ yếu lý lịch của bạn trong tay, nhà tuyển dụng sẽ biết được thông tin về gia đình, quê quán và nhân thân của bạn. Trong nhiều trường hợp, những thông tin này thực sự có ích và giúp công ty quản lý nhân viên một cách toàn diện hơn.

sơ yếu lý lịch là gì, sơ yếu lý lịch tự thuật là gì, sơ yếu lý lịch bản gốc là gì,

Sơ yếu lý lịch là bản kê khai lý lịch, thông cá nhân của ứng viên (Ảnh: Internet)

1.2 Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch gồm những gì? Một bản sơ yếu lý lịch tự thuật đầy đủ nhất sẽ bao gồm những nội dung sau:

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng, năm sinh, số CMTND, dân tộc, trình độ văn hoá, tôn giáo, ngày vào Đoàn/ vào Đảng… Tất cả những thông tin này bắt buộc phải chuẩn xác.
 • Quan hệ gia đình: Họ tên, năm sinh, nghề nghiệp của bố, mẹ, vợ/ chồng, anh trai/ em trai, chị gái/ em gái…
 • Quá trình học tập và làm việc
 • Khen thưởng, kỷ kuật
 • Lời cam đoan đối với nhà nước
 • Ảnh 4×6
 • Chữ ký và xác nhận đóng dấu của địa phương. Để công chứng sơ yếu lý lịch, bạn bắt buộc phải về nơi thường trú – Nơi đăng ký hộ khẩu để công chứng nhé!

sơ yếu lý lịch là gì, sơ yếu lý lịch tự thuật là gì, sơ yếu lý lịch bản gốc là gì,

Sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin cá nhân, quan hệ gia đình, trình độ học vấn… (Ảnh: Internet)

1.3 Tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch

Trước hết, sơ yếu lý lịch xin việc được coi là yêu cầu bắt buộc trong quá trình tuyển dụng đối với mỗi ứng viên. Đây là bản hồ sơ gốc để công ty dễ dàng quản lý về thông tin cá nhân, thông tin gia đình và quê quán của bạn. Đó cũng là tiền đề cần thiết để giải quyết các vấn đề có liên quan trong quá trình làm việc, học tập hay trong các thủ tục hành chính. Đây chính là lí do vì sao mỗi nhân viên khi bắt đầu công việc ở một cơ quan, tổ chức đều cần cung cấp một bản sơ yếu lý lịch có ảnh cá nhân và được công chứng. Vậy công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Câu trả lời là ở xã, phường nơi mà bạn đăng ký hộ khẩu thường trú nhé!

sơ yếu lý lịch là gì, sơ yếu lý lịch tự thuật là gì, sơ yếu lý lịch bản gốc là gì,

Sơ yếu lý lịch đóng vai trò quan trọng khi đi xin việc (Ảnh: Internet)

II: Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch chi tiết và đầy đủ nhất 2020

Bên cạnh trả lời câu hỏi sơ yếu lý lịch là gì, nhiều bạn còn thắc mắc là làm sao để có mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn và hoàn hảo nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách viết sơ yếu lý lịch theo form mới nhất và đảm bảo tính chính xác cao. Hãy đọc kỹ và đừng quên bước nào khi điền vào bản sơ yếu lý lịch của mình nhé.

2.1 Cần chuẩn bị gì khi điền sơ yếu lý lịch

Để tránh tình trạng tẩy xoá trong bản sơ yếu lý lịch, bạn nên chuẩn bị trước những đồ sau: Bút viết, các loại giấy tờ có liên quan như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, thẻ Đảng viên/ Đoàn viên… Vì những thông tin trong sơ yếu lý lịch bắt buộc phải giống với các loại giấy tờ kể trên.

2.2 Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch theo từng phần

 • Phần họ và tên: Đây là phần bạn cần viết HOA. Nội dung trùng khớp với thông tin trên chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu.
 • Giới tính: Giới tính là nam ghi “nam” và nếu bạn là nữ ghi “nữ”.
 • Sinh năm: Bạn cần ghi đúng thông tin ngày tháng năm sinh trùng khớp với thông tin trong chứng minh thư và sổ hộ khẩu.
 • Nơi đăng ký hộ khẩu đăng ký thường trú: Trình bày rõ thông tin về thôn (số nhà, đường phố), xã (phường) huyện (quận), tỉnh (thành phố) nơi mà bạn đăng ký thường trú theo đúng quy định của pháp luật.
 • Nơi ở hiện tại: Bạn cần khai rõ thông tin về nơi ở hiện tại, cụ thể về thông tin số nhà, đường phố trực thuộc quận, huyện, thành phố nào.
 • Số điện thoại: Hãy điền 1 số điện thoại bạn đang dùng và dễ dàng khi người khác muốn liên lạc với bạn.
 • Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Bạn cần ghi rõ về thông tin địa chỉ, số điện thoại của người cần báo tin. Ở đây nên là thông tin của người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh chị em.
 • Bí danh: Ghi rõ bí danh của bản thân hay sử dụng, trường hợp không có bí danh, bạn có thể bỏ qua.
 • Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà nội, bố của bạn. Trong trường hợp cá biệt bạn có thể ghi theo quê quán của mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ bố, mẹ). Ghi theo nguyên quán trên chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Dân tộc: Hãy viết tên dân tộc của bạn. Ví dụ: dân tộc Kinh
 • Tôn Giáo: Bạn theo tôn giáo nào thì hãy ghi rõ. Ví dụ: đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi. Nếu không theo tôn giáo nào thì bạn điền là “Không”.
 • Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Điền thông tin về thành phần của gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật.
 • Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Điền thông tin thành phần gia đình bạn. Ví dụ: công nhân, công chức, viên chức, nhà báo…
 • Trình độ văn hóa: Viết rõ thông tin 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa.
 • Trình độ ngoại ngữ: Bạn hãy ghi những nằng cấp, chứng chỉ, trường ngoại ngữ mà bạn có, đã và đang theo học chẳng hạn như đại học Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ; Bằng IELTS 6.0, …
 • Ngày và nơi kết nạp Đảng Cộng Sản Việt Nam: Viết rõ thông tin về ngày tháng năm nơi kết nạp Đảng (Chi bộ, đảng bộ cơ sở, huyện tỉnh hoặc cơ quan Trung Ương). Nếu chưa vào Đảng thì bạn có thể bỏ qua không điền nhé.
 • Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Viết rõ ngày tháng năm và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Thông tin này có trong sổ kết nạp Đoàn nhé.
 • Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Tùy theo trình độ đào tạo chuyên môn của bản thân viết theo loại văn bằng mà mình được cấp. Hãy ghi rõ bạn học chuyên ngành nào, học chính quy hay tại chức. Đừng quên liệt kê tất cả các loại văn bằng có liên quan.
 • Cấp bậc được hưởng: Ghi rõ thông tin về bậc lương chính mà bạn đang được hưởng hiện tại.
 • Lương chính hiện nay: Lương chính của bạn hiện nay đang theo ngạch nào, là chuyên viên cao cấp, hay kỹ thuật viên, kỹ sư, giáo viên… Nếu là sinh viên hay học sinh chưa có thu nhập bạn có thể bỏ trống nhé.
 • Ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày tháng, năm nhập ngũ, ngày xuất ngũ và lý do xuất ngũ. Nếu bạn chưa nhập ngũ, có thể bỏ trống.
 • Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt hoạt động của bản thân. Bạn hãy điền những mốc sự kiện quan trọng trong 12 năm trở lại đây.
 • Khen thưởng: Viết rõ thông tin về ngày tháng năm cũng như hình thức khen thưởng. Nếu không có bạn có thể ghi “Chưa có”.
 • Kỷ luật: Viết rõ tháng năm, lý do sai phạm và hình thức kỷ luật theo quy định. Nếu không có bạn có thể bỏ qua hoặc ghi “Chưa có”.

sơ yếu lý lịch là gì, sơ yếu lý lịch tự thuật là gì, sơ yếu lý lịch bản gốc là gì,

Hãy trình bày sơ yếu lý lịch một cách cẩn thận và chính xác (Ảnh: Internet)

2.3 Một số lưu ý khi điền sơ yếu lý lịch

Để có một bản lý lịch hoàn hảo không tì vết, các bạn đừng quên những tips nhỏ dưới đây nhé:

 • Điền đúng, đầy đủ thông tin. Tránh lan man và đặc biệt là tránh thông tin sai.
 • Trình bày sạch đẹp và thống nhất về màu chữ, phông chữ (khi đánh máy), tránh tẩy xóa (khi viết tay).
 • Trước khi bắt tay vào viết sơ yếu lý lịch hay chuẩn bị đẩy đủ những thông tin và giấy tờ cần thiết: sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, thông tin về bố, mẹ, anh, chị, em.
 • Chụp lại các giấy tờ tùy thân để phòng các trường hợp khẩn cấp.
 • Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6? Hãy chuẩn bị ảnh đúng kích cỡ (4 x 6), nghiêm túc, đúng chuẩn ảnh thẻ.

III: 5 Tips nhỏ giúp bản sơ yếu lý lịch xin việc ấn tượng nhất

Ngoài thắc mắc sơ yếu lý lịch là gì, cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất thì rất nhiều bạn trẻ còn muốn biết có cách nào để bản sơ yếu lý lịch viết tay của mình ấn tượng hơn nhiều người khác. Dưới đây là một số bí quyết mà chúng tôi gợi ý cho bạn:

3.1 Tại mục thông tin cá nhân

Ở mục này, bạn hãy viết tên của mình với cỡ chữ to hơn những phần còn lại trong bản lý lịch, điều này giúp dòng tên của bạn nổi bật hơn hẳn. Bên cạnh đó, đừng điền vào đó một email lạ thường như girlsanhdieu@gmail.com… vì nó có vẻ như không được chuyên nghiệp lắm.

3.2 Mục tiêu trong công việc

Đây không phải là phần bắt buộc, nhưng nếu muốn sơ yếu lý lịch của mình nổi bật thì bạn nên ghi vào. Phần này nên được biến đổi để phù hợp với vị trí mà bạn xin vào công ty.

3.3 Giáo dục và bằng cấp

Ngoài liệt kê trường mà mình đã theo học, chúng tôi khuyên bạn nên ghi thêm tất cả những khoá học, khoá đào tạo mà bạn đã từng tham gia (Có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển). Ngoài ra, bạn cũng có thể điền tên luận văn, luận án nghiên cứu hoặc những dự án hay trong công việc của bạn.

sơ yếu lý lịch là gì, sơ yếu lý lịch tự thuật là gì, sơ yếu lý lịch bản gốc là gì,

Bí quyết nào để có bản sơ yếu lý lịch ấn tượng và hay nhất? (Ảnh: Internet)

3.4 Ngoại ngữ

Ở Việt Nam luôn coi trọng những người có khả năng ngoại ngữ tốt. Do vậy, nếu bạn đang xin việc làm ở một công ty nước ngoài thì thể hiện khả năng ngôn ngữ là điều cần thiết. Kèm theo đó là ghi rõ mức độ thành thạo của bạn nhé!

3.5 Hội thảo, hội nghị

Nếu nó liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển thì chẳng có lý do nào mà không liệt kê nó vào. Hãy đưa ra tên hội nghị, ngày tháng, địa điểm và người tổ chức nhé!

IV: Kết luận

Sơ yếu lý lịch thực sự quan trọng khi đi phỏng vấn xin việc. Hy vọng với những thông tin giải thích về câu hỏi “Sơ yếu lý lịch là gì?” và hướng dẫn về cách thức hoàn thành một bản sơ yếu lý lịch trên đây sẽ là hành trang tốt cho các bạn ứng viên đang trong giai đoạn tìm việc làm. Chúc các bạn thành công. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Nguồn: Interview.com.vn

Bạn có thể xem thêm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa