Hot news :

Gợi ý thời điểm tìm việc TỐT NHẤT trong năm, trong ngày

5 (100%) 1 vote

Nắm vững những mốc thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm, trong ngày sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược xin việc một cách rõ ràng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này, nhiều bạn trẻ còn đang rất mơ hồ. Đừng lo lắng! Hãy cùng đọc bài viết sau để trau dồi thêm kinh nghiệm bạn nhé!

Phần 1: Thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm là khi nào?

* Tháng 1 + 2

Tháng 1 và tháng 2 là cơ hội tốt dành cho bạn để đi xin việc. Đây là những tháng được mệnh danh là thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm cho mọi ngành, vì chúng là giai đoạn khởi động lại toàn bộ công ty cho một năm tài chính mới. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cũng tăng cao để đáp ứng những chiến lược và kế hoạch mới. Đây cũng là thời điểm vàng giúp các ứng viên khi đi xin việc được phê duyệt và có kết quả nhanh hơn vì các cán bộ lãnh đạo có mặt ở công ty thường xuyên, các buổi phỏng vấn được xúc tiến thực hiện nhanh chóng. Bạn sẽ không bao giờ gặp phải cảnh chờ “dài cổ” mà vẫn không thấy kết quả phỏng vấn như các tháng khác.

thời điểm xin việc tốt nhất

Tháng 1 và tháng 2 là hai là thời điểm xin việc tốt nhất trong năm

Bên cạnh đó, kinh phí dùng cho tuyển dụng của các doanh nghiệp trong 2 tháng này sẽ được tận dụng tích cực hơn. Những kinh phí bị trì hoãn trong 2 tháng cuối năm ngoái cũng được triển khai trở lại. Thêm nữa, thời điểm này cũng có nhiều người nhảy việc sau khi nhận tháng lương thứ 13. Và nhờ vậy, các công ty, doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển nhân sự nhiều. Lúc này bạn nên học các kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc chuẩn bị chinh phục nhà tuyển dụng nhé!

* Tháng 3 + 4 + 5

Hiệu ứng của tình trạng nhảy việc sau Tết của tháng 2 còn đọng lại rất nhiều vào các tháng 3, 4 và 5 sau đó. Vì vậy, 3 tháng này cũng đều là một trong những thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm dành cho bạn. Đặc biệt, hầu hết các công ty đều có có chiến lược hoàn toàn quy trình tuyển dụng trước khi bắt đầu của mùa hè – thời điểm các nhân viên lười đi xin việc và có nhu cầu hưởng thụ đi du lịch thay vì đi tìm việc. Vì vậy, tháng 3, 4 và 5 vô hình chung đã trở thành 3 tháng cuối để các nhân sự công ty nhanh chóng hoàn tất việc tuyển dụng và lấp đầy các vị trí trống.

thời điểm xin việc tốt nhất

Thời điểm tháng 3, 4 và 5 liệu có phải thời điểm tốt nhất cho bạn?

* Tháng 6 + 7 + 8 (Thời điểm nên tránh)

Mùa hè luôn được gắn với các kỳ nghỉ du lịch, thời tiết khó chịu nắng gắt kèm theo những cơn mưa tầm tã và những cơn bão nguy hiểm. Do đó, thị trường lao động cũng im ắng và kém sôi nổi trong mùa này. Vì vậy, 3 tháng mùa hè 6, 7 và 8 chắc chắn không phải thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm dành cho các ứng viên. Hầu hết các công ty đều đã tìm được nhân sự phù hợp sau khi trải qua mùa tuyển dụng 5 tháng đầu năm. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cũng vì thế mà sụt giảm khi nắng nóng mùa hè ập đến. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn không tìm được công việc tốt. Bạn có thể tận dụng đặc điểm của giai đoạn này để trở nên nổi bật do ít đối thủ hơn giai đoạn khác. 

* Tháng 9 + 10

Chỉ còn 2 tháng nữa là tới thời điểm cuối năm chạy kế hoạch và mục tiêu của năm, vì vậy, thời cơ xin việc lại đến vào tháng 9 và tháng 10. Hai tháng này cũng được đánh giá là thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm ngang với 2 tháng đầu năm. Để hoàn thành được mục tiêu đề ra, các doanh nghiệp, phòng ban tích cực tìm kiếm nhân tài “điền vào chỗ trống” còn thiếu trong doanh nghiệp. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để có được công việc ưng ý. Hãy chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn xin việc thật chu đáo trước khi chinh phục nhà tuyển dụng.

* Tháng 11 + 12

Hai tháng cuối năm thường được xem là tháng trì trệ cho việc tuyển dụng. Nhờ nguồn nhân lực bổ sung vào công ty từ tháng 9 và tháng 10, nên hầu như các phòng ban đều đang hoạt động với lượng nhân sự đảm bảo và không có nhiều nhu cầu tuyển dụng. Thêm nữa, phòng nhân sự thường có xu hướng chờ tuyển dụng và chi kinh phí tuyển người vào 2 tháng đầu năm thay vì cuối năm để bắt đầu một một năm tài chính mới. Mặt khác, người lao động có xu hướng trở nên lười biếng hơn vào các tháng mùa đông. Đây cũng là lý do khiến nhiều công ty tạm gác công việc tuyển dụng để thực hiện tuyển người vào năm sau.

Đặc biệt, cuối năm là lúc người lao động được nhận thưởng tháng lương thứ 13 để về ăn Tết cùng gia đình. Do đó không có nhiều người nghỉ việc vào thời điểm này, nhu cầu tuyển dụng đã ít lại càng ít hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gửi hồ sơ và CV xin việc của mình vào 2 tuần cuối của tháng 12. Đây được xem là một bước đi trước trong việc đón đầu thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm là tháng 1 và tháng 2.

thời điểm xin việc tốt nhất

Hãy lưu ý khi đi xin việc vào thời điểm tháng 11, 12 trong năm

Như vậy, các tháng 1, 2, 3, 4, 5, 9, 10 là thời điểm tốt nhất để xin việc. Bạn có thể lưu ý những tháng này để chuẩn bị hồ sơ xin việc tốt nhất.

Phần 2: Thời điểm tìm việc tốt nhất trong ngày là khi nào?

Trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, thời gian chính là chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Trong công việc cũng như vậy, nếu bạn biết lên kế hoạch, quản lý thời gian bạn sẽ kiểm soát mọi việc một cách tốt nhất. Trong đó, việc lựa chọn thời điểm tìm việc tốt nhất trong ngày chính là chìa khóa giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển với tỷ lệ cao. Vậy đâu là thời điểm giúp bạn xin việc tốt nhất trong ngày? 

* 6h đến 10h sáng – Thời điểm vàng để xin việc

Không chỉ thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm mà thời gian tìm việc trong ngày cũng được nhiều người chú ý. Theo các chuyên gia, thời điểm vàng trong ngày để bạn gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng đó là khoảng thời gian từ 6 giờ đến 10 giờ sáng. Một cuộc khảo sát với 1.610 bộ hồ sơ xin việc khác nhau được gửi vào các khoảng thời gian ngẫu nhiên. Kết quả là những người gửi CV xin việc qua email trong khoảng thời gian này có tỷ lệ trúng tuyển cao gấp 5 lần so với những khoảng thời gian khác. Các chuyên gia cho biết thêm, nếu bạn có ý định xin việc ở bất cứ ngành nghề nào thì bạn cũng nên cố gắng gửi CV xin việc trong khoảng thời gian này. 

* Sau 10 giờ sáng – Cơ hội trúng tuyển giảm 10%

Thông thường, 10 giờ sáng là thời điểm các nhà tuyển dụng hẹn lịch ứng viên phỏng vấn. Họ sẽ có cuộc trao đổi trực tiếp với ứng viên về công việc. Nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để xem, duyệt hồ sơ xin việc của bạn. Do đó, bạn không nên gửi hồ sơ sau khoảng thời gian này. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, nếu bạn gửi hồ sơ tầm 10h30 sáng trở đi thì cơ hội trúng tuyển của bạn giảm 10%. 

* 12 giờ đến 12h30 – Cơ hội trúng tuyển 11%

Thời điểm 12 giờ là lúc mọi người nghỉ trưa, gác lại công việc. Sau khoảng thời gian này, nhà tuyển dụng bắt đầu công việc của mình là xét duyệt và sàng lọc hồ sơ của bạn. Vì vậy, thời điểm xin việc tốt nhất trong ngày từ 12 giờ đến 12 giờ 30. Theo khảo sát cho thấy nếu bạn gửi CV xin việc từ 12 giờ đến 12 giờ 30 cơ hội bạn đi tới vòng phỏng vấn lên 11%. Sau giờ nghỉ trưa, tỷ lệ trúng tuyển tiếp tục giảm xuống. 

* 7h30 tối – 12h đêm – Thời điểm tồi tệ nhất khi xin việc

Thời điểm xin việc tồi tệ nhất chính là sau 7h30 tối. Đây là thời điểm mọi người gác lại công việc để trở về nhà. Họ không có thời gian để xem hay kiểm tra CV của bạn. Do đó, nếu ý định gửi CV xin việc trong thời điểm này thì bạn nên nghĩ lại. Các chuyên gia cho biết, những bạn ứng viên gửi hồ sơ xin việc qua email trong khoảng thời gian này có chưa đến 3 % cơ hội được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn. 

thời điểm xin việc tốt nhất

Một số lưu ý khi đi xin việc dành cho bạn

–> Một số lưu ý khi đi xin việc dành cho bạn

Để có thể tận dụng được thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm, trong ngày, bạn cần phải lưu ý rằng:

1/ Hãy chuẩn bị CV xin việc thật tốt: Chỉ dài 1-2 trang A4, rõ ràng, rành mạch và đầy đủ nội dung.

2/ Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh và tiếng Việt một cách kỹ càng

3/ Hãy nắm rõ công việc và công ty bạn đang ứng tuyển

4/ Hãy thật chuyên nghiệp trong giờ giấc tham gia phỏng vấn, trang phục khi đi xin việc

5/ Hãy bổ sung các kỹ năng cần thiết cho vị trí bạn mong muốn trước khi đến mùa tuyển dụng.

Trường hợp ngoại lệ: Điều gì cũng có ngoại lệ, thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm, trong ngày cũng vậy. Một số công ty, lĩnh vực sẽ có chu kỳ tuyển dụng hoàn toàn khác biệt. Ví dụ, trong lĩnh vực thuế và kế toán thì từ tháng 1 đến tháng 4 là mùa cao điểm của quyết toán, sổ sách, hoá đơn, do vậy sẽ rất khó khăn cho những ai muốn tìm việc trong quý đầu tiên của năm. Các công ty này sẽ tập trung tuyển dụng vào thời điểm cuối năm để hoàn chỉnh nhóm và sẵn sàng trước khi vào mùa cao điểm. Khác với ngành kế toán, những người làm giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại các trường học cho rằng nhu cầu tuyển dụng trong ngành này được mở ra vào đầu hè, mục đích là để thay thế cho những người quyết định nghỉ việc trong năm học tiếp theo. Nhiệm vụ của bạn là hãy tươm tất, chuyên nghiệp khi tham gia phỏng vấn. 

Phần 3: Một số thắc mắc của độc giả về thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm

Trong quá trình tìm việc, ngoài thắc mắc thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm là khi nào thì còn rất nhiều câu hỏi khác của độc giả. Dưới đây là một số câu hỏi mà chúng tôi tổng hợp được:

Câu hỏi 1: Thời điểm nên chuyển việc tốt nhất là khi nào?

Không phải khi nào chúng ta cũng tìm được một công việc yêu thích và phù hợp với bản thân mình. Đôi lúc, chuyển việc chính là sự lựa chọn tốt nhất. Chuyển việc vào các tháng 1, 2, 3, 4, 5, 9 và 10 là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là những tháng các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao. Bạn có thể xem xét lựa chọn một trong những tháng này để chuyển việc. 

Câu hỏi 2: Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới không?

Có rất nhiều bạn trẻ không đủ bản lĩnh để nghỉ việc khi chưa tìm được công việc mới. Tuy nhiên, bạn có thể đánh mất cơ hội lớn hơn thay vì giam mình trong một môi trường ngột ngạt, bức bối. Lời khuyên hãy đối mặt với những nỗi sợ đó thay vì trốn tránh. Sẽ không tồi nếu bạn nghỉ việc để thư giãn, giải tỏa áp lực, căng thẳng trước khi bắt đầu tìm một công việc mới. 

Câu hỏi 3: Có nên thay đổi công việc thường xuyên không?

Hiện nay, khá nhiều bạn sinh viên có suy nghĩ rằng, mình còn trẻ mình phải học hỏi ở nhiều môi trường khác nhau để tìm được công việc phù hợp. Điều này không sai nhưng bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định nghỉ việc ở một công ty nào đó. Bởi khi bạn nhảy việc, thay đổi công việc liên tục đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải làm quen môi trường mới, học những điều mới. Điều này không đảm bảo cho việc bạn có thể làm tốt ở công ty đó. Lời khuyên là hãy tạo cho mình có kiến thức, chuyên môn vững vàng trước khi quyết định thay đổi công việc. 

thời điểm xin việc tốt nhất

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định xin nghỉ việc

Câu hỏi 4: Thời điểm nào trong tuần nên gửi CV xin việc? 

Qua nhiều khảo sát, phân tích và đánh giá của nhiều nhà tuyển dụng thì lời khuyên được đưa ra là nên gửi CV xin việc vào ngày thứ 3 trong tuần. Vào ngày thứ 3, các doanh nghiệp tiến hành việc đăng tin tuyển dụng nhiều nhất. Đây là thời điểm “vàng” để nhà tuyển dụng đưa ra thông báo tuyển dụng đến bạn. Do đó, đừng bỏ lỡ ngày thứ 3 để gửi hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng bạn nhé.

Phần 4: Tổng kết

Có thế thấy, nhu cầu tuyển dụng mỗi ngành là mỗi khác. Để bắt kịp xu hướng thị trường, bạn cần phải liên tục quan sát diễn biến và dự đoán xem khi nào các chuyên viên tuyển dụng sẽ “xắn tay” để chiêu mộ người tài. Một số công việc thường phụ thuộc vào nhu cầu của nền kinh tế thị trường hiện đại như: Xây dựng, bất động sản, marketing, kinh doanh…Vì vậy, để nhận được những tin tức tuyển dụng sớm nhất, hãy chủ động theo đuổi công ty mà bạn đã “nhắm” từ trước hoặc đăng ký nhận email việc làm mới để không bị bỏ lỡ những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất cho mình.

Ngoài trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức thì việc hiểu biết về thời điểm tìm việc tốt nhất trong năm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình tìm việc. Hy vọng rằng, bài viết ở trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin quý giá. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa