Hot news :

“TIẾT LỘ” cách nhảy việc THÀNH CÔNG cho người trẻ

Rate this post

Một công việc ổn định dường như không phải là mục tiêu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Họ muốn dấn thân với nhiều thử thách khác nhau, sẵn sàng nhảy việc nhiều để có kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhảy việc hiệu quả. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ với bạn đọc cách nhảy việc thông minh. 

Phần 1. Nhảy việc là gì? Dấu hiệu nào cho thấy bạn nên nghỉ việc?

1. Nhảy việc là gì?

cách nhảy việc, nhảy việc đúng cách, nhảy việc hiệu quả

Nhảy việc là gì? (Ảnh: Internet)

Nhảy việc được hiểu là hiện tượng người lao động thôi việc để chuyển sang một công ty mới, công việc mới mang lại nhiều giá trị và thích hợp hơn với bản thân. Giá trị ở đây có thể kể đến là mức lương, mức thưởng, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc, lộ trình thăng tiến…

Cho đến nay, nhảy việc được xem là văn hoá “kinh điển” của người trẻ và hiện tượng này thường bùng nổ sau Tết. Đối với nhiều người, nhảy việc được xem là “công thức” giúp họ tăng lương và phát triển sự nghiệp. Vậy dấu hiệu nào cho thấy bạn cần nhảy việc, đâu là cách nhảy việc đúng hiệu quả? 

2. 4 dấu hiệu cho thấy bạn nên nhảy việc

Trong quá trình làm việc đôi lúc bạn có suy nghĩ mình sẽ nhảy việc. Nhưng đâu là dấu hiệu thực sự khiến bạn đưa ra quyết định bản thân nên nhảy việc. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn nên tìm đến một chân trời mới: 

  • Được trả lương thấp hơn giá thị trường: Khi đã ở quá lâu trong công ty, bạn bỗng phát hiện ra rằng một nhân viên mới là sinh viên mới ra trường làm cũng công ty nhận mức lương khá cao, có khi bằng mức lương của bạn, bạn sẽ có cảm giác như thế nào? Chính vì thế, bạn luôn phải theo dõi các chỉ số về lương và mức phúc lợi trên thị trường. Nếu thấy mức lương mà bạn đang nhận được thấp hơn so với thị trường thì đây chính là lúc bạn nên nhảy việc.
  • Khi đã đạt đến mức lương tối đa: Thường thì khi nhảy việc, mức lương của bạn sẽ được tăng lên đáng kể. Do vậy, hãy suy nghĩ xem mức lương tối đa bạn có thể đạt được ở công ty hiện tại là bao nhiêu. Nếu đã chạm tới con số đỉnh điểm, không thể tăng thêm lương nữa. Bạn có thể nhảy việc.

cách nhảy việc, nhảy việc đúng cách, nhảy việc hiệu quả

Khi đã đạt đến mức lương tối đa bạn có thể quyết định nhảy việc (Ảnh: Internet)

  • Khi có dấu hiệu “brownout”: Đây là hiện tượng không có năng lượng làm việc, mặc dù cơ thể vẫn khoẻ mạnh bình thường. Thường thì triệu chứng này thường xuất hiện ở những người tinh thần không tốt, đang bất mãn vì điều gì đó trong công ty. Sự mệt mỏi, chán chường ấy sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đồng nghiệp xung quanh và công ty. Thông thường, 9/10 người có dấu hiệu “brownout” đều có suy nghĩ muốn nhảy việc để cải thiện môi trường làm việc, cải thiện mức lương…
  • Mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp có vấn đề: Có khúc mắc với sếp và đồng nghiệp luôn khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, không được thoải mái, không được tự do phát triển. Cảm giác như bạn đang bị lạc lối và thấy 1 ngày làm việc đang bị kéo dài lê thê thì bạn nên nghĩ đến chuyện “nhảy việc” nhé!

cách nhảy việc, nhảy việc đúng cách, nhảy việc hiệu quả

Mối quan hệ giữa bạn với đồng nghiệp, sếp xảy ra vấn đề (Ảnh: Internet)

Phần 2. Gợi ý cách nhảy việc đúng cách và chuyên nghiệp

Trên thực tế, nhảy việc cũng mang tính hên xui với tỷ lệ 50:50. Không phải người khác nhảy việc thành công là bạn cũng thành công đâu nhé! Nếu cách nhảy việc đúng thì bạn sẽ tìm được công việc mới,  môi trường tốt hơn, mức lương tốt hơn và rút ngắn con đường đến với thành công. Nhưng nếu nhảy việc sai, bạn sẽ mất thời gian, tự đẩy mình vào con đường tồi tệ. Do vậy, nhất định bạn phải biết cách nhảy việc dưới đây:

1. Có một kế hoạch rõ ràng

Bất kể việc gì được lên kế hoạch từ trước thì tỷ lệ thành công cũng cao hơn. Do vậy, nếu có mong muốn nhảy việc, bạn cần vạch ra một kế hoạch chi tiết nhất. Ví dụ như: Tích luỹ tiền dự phòng, tìm hiểu kỹ về công ty mới, nhà tuyển dụng mới, tìm hiểu về công việc mới… Nhảy việc cũng như tìm việc mới không thể “đốt cháy giai đoạn”, cũng không thể thực hiện trong ngày 1, ngày 2. Bạn hãy thật kiên trì vì quá trình này có thể kéo dài 1 – 2 tháng hoặc lâu hơn nữa.

2. Nhảy việc khi lương ở chỗ mới cao hơn chỗ cũ 20 – 30%

Mặc dù ở công ty cũ, mỗi năm được tăng lương 1 lần, nhưng thường thì không đáng kể. Trong khi nhảy việc thì mức lương sẽ tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nên nhảy việc vì lương khi thu nhập của bạn cao hơn nơi cũ từ 20 – 30%. Nếu không, bạn hãy suy nghĩ lại.

3. Tự kiểm tra lại trình độ bản thân

Thông thường, những người nhảy việc thành công và có được mức lương như mong muốn là người có năng lực thực sự nhé! Và thời gian hiệu quả nhất là sau 2 – 3 năm gắn bó với công ty. (Đây là khoảng thời gian mà bạn tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng). Do vậy, trước khi nhảy việc, bạn cần xem xét lại trình độ bản thân mình, nếu cảm thấy chưa đủ kinh nghiệm, năng lực, tốt hơn hết, bạn nên ở lại công ty cũ để trau dồi thêm kiến thức.

cách nhảy việc, nhảy việc đúng cách, nhảy việc hiệu quả

Hãy tự kiểm tra lại trình độ bản thân trước khi quyết định tìm một công việc mới (Ảnh: Internet)

4. Đảm bảo giữ đúng chuyên môn

“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” là câu nói hay rất phù hợp trong trường hợp này. Khi bạn làm lâu trong nghề và đạt đến độ tinh thông thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công. Do vậy, cách nhảy việc hiệu quả, đảm bảo tất cả những yếu tố mà bạn đề ra trước đó như lương cao, môi trường tốt thì hãy giữ đúng chuyên môn của mình. Còn nếu bạn muốn nhảy việc và chuyển hướng sang một ngành nghề, công việc hoàn toàn mới thì bạn nên suy nghĩ thật kỹ nhé!

5. Nghỉ việc đúng quy trình

Khi vào công ty đàng hoàng như thế nào thì hãy đi một cách đàng hoàng như thế. Để nghỉ việc suôn sẻ, bạn cần nghĩ theo đúng quy trình mà công ty đã quy định. Đừng bao giờ có suy nghĩ nhảy việc ngang, nhảy việc không báo trước vì nó chẳng những mang lại lợi ích gì mà chúng còn khiến bạn phiền toái hơn rất nhiều đấy.

Phần 3. Một số lưu ý cần nắm khi nhảy việc cuối năm

Cuối năm dường như là thời điểm nhảy việc được một số người áp dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm vững một vài lưu ý dưới đây:

1. Hãy cân nhắc thật kỹ càng

Sắp tới đây là thời điểm cuối năm, các công ty có nhu cầu tuyển “ồ ạt” nhân viên thời vụ với đãi ngộ cao nhưng không có tính ổn định lâu dài. Các nguồn thông tin thật giả lẫn lộn với nhau, hơn nữa cũng có nhiều công ty đăng tuyển cuối năm nhưng các vòng xét duyệt thì lại kéo dài đến tận đầu năm sau. Bạn sẽ có một khoảng thời gian trống không làm gì trong CV xin việc, hơn nữa là đón tết với số tiền thưởng bằng 0. Do vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nhảy việc nhé!

2. Có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp

Tình huống xấu nhất có thể xảy ra chính là thất nghiệp, phải đối đầu với những tháng ngày nộp hồ sơ rồi phỏng vấn. Tất cả điều đó sẽ làm tiêu tốn thời gian, tiền bạc của bạn. Do vâỵ, bạn cần có cách nhảy việc thông minh, biết nắm bắt cơ hội để phát triển sự nghiệp.

3. Chịu áp lực cao

Thời điểm cuối năm – Khi mà khối lượng công việc và chỉ tiêu doanh số khiến các công ty phải gồng mình lên để vận hành liên tục. Vô hình chung bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy áp lực đó mà không thể nào dứt ra được. Lương cao, chế độ đãi ngộ tốt thường đi kèm với áp lực công việc lớn, sếp khó tính phải không nào? Vì vậy chịu áp lực cao là điều khó tránh khỏi. 

Phần 4. Kết luận

Có thể nói nghỉ việc, nhảy việc là khoảng thời gian nhạy cảm với nhiều người lao động. Hy vọng với những thông tin ở trên giúp độc giả của Interview.com.vn đã có những nhận định riêng về cách nhảy việc và lưu ý khi nhảy việc cuối năm. Nếu còn thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại. 

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa