Hot news :

TOP 5 kỹ năng mềm cho sinh viên không trường đại học nào dạy

5 (100%) 1 vote

Có một vấn đề mà chúng ta không thể phủ nhận rằng vai trò của kỹ năng mềm trong công việc ngày càng quan trọng. Rèn luyện kỹ năng mềm cũng chính là cách bạn đang từng bước nâng lên những nấc thang thành công của cuộc đời mình. Vậy kỹ năng mềm là gì? Đâu là kỹ năng mềm cho sinh viên hiện nay? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

I. Kỹ năng mềm là gì? Tại sao kỹ năng mềm quan trọng với sinh viên?

1. Kỹ năng mềm là gì?

“90% sinh viên Việt Nam ra trường hầu như đều thiếu kỹ năng mềm” – đây là lời khẳng định của ông Trần Trọng Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty VINAPO. Con số này phản ánh thực tế hay chỉ là cách nói phóng đại cho sự nghiêm trọng của tình trạng thiếu kỹ năng mềm ở rất nhiều các bạn trẻ sinh viên Việt Nam? Dù sao, đã đến lúc chúng ta nghiêm túc suy ngẫm về việc đào tạo, trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trước khi các bạn gia nhập vào thị trường lao động. Vậy kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là kỹ năng thực hành xã hội có liên quan đến cảm xúc của mỗi cá nhân. Kỹ năng mềm được hình thành từ những hành động, cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, làm việc nhóm,… Có thể ví, kỹ năng mềm là nghệ thuật sống mà bất cứ ai cũng nên hoàn thiện để duy trì các mối quan hệ trong cuộc sống. Người sở hữu nhiều kỹ năng mềm thường sẽ tự tin hơn và biết cách tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới.

kỹ năng mềm cho sinh viên

Kỹ năng mềm quyết định đến 75% sự thành công của một người (Ảnh: Internet)

2. Tại sao kỹ năng mềm quan trọng với sinh viên?

Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào? Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm được xem là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống. Một số nghiên cứu đã được chỉ ra rằng: Kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành công, 25% còn lại là kỹ năng cứng. Nếu kỹ năng cứng quyết định đến tri thức của bạn thì kỹ năng mềm sẽ quyết định bạn là ai, bạn làm việc như thế nào và hiệu quả ra sao.

Hơn nữa, qua việc học tập và rèn luyện kỹ năng mềm, sinh viên sẽ hình thành nên kiến thức, kỹ năng và thái độ như: Biết cách làm việc nhóm, biết cách hoà nhập vào tập thể, có tinh thần đồng đội cao, có sự nhạy bén, tự tin, vững vàng hơn trong giao tiếp, suy nghĩ lạc quan, tư duy tích cực và sáng tạo trong học tập cũng như công việc, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu…. Từ đó phát triển bản thân một cách nhanh nhất và tót nhất. Đặc biệt hơn cả, có kỹ năng mềm, sinh viên sẽ biết cách định hướng công việc của mình, biết cách soạn thảo hồ sơ xin việc, biết cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn, từ đó mới có đủ sự tự tin để đi xin việc làm.

Vậy trong vô vàn những kỹ năng mềm mà chúng ta được tiếp cận, đâu là kỹ năng mà các nhà tuyển dụng cần và đòi hỏi ở một bạn sinh viên mới ra trường? Hãy theo dõi 5 kỹ năng mềm cho sinh viên dưới đây được các chuyên gia đánh giá là cần thiết.

II. Top 5 kỹ năng mềm sinh viên nhất định phải có trước khi ra trường

Đối với sinh viên, trình độ kiến thức là điều kiện cần nhưng vẫn chưa đủ. Ngoài kiến thức được học ở trường lớp, các bạn sinh viên cần phải nâng cao kỹ năng sống của mình. Vậy kỹ năng mềm gồm những gì? Dưới đây là top 5 kỹ năng mềm cần thiết cho mọi sinh viên Việt Nam:

1. Kỹ năng biết lắng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng mềm cho sinh viên. Tiếp nhận lời góp ý, phê bình của người khác chưa bao giờ là điều dễ dàng với tất cả chúng ta. Tuy nhiên biết lắng nghe và tiếp thu lại là một kỹ năng không thể thiếu mà các bạn sinh viên cần có trong quá trình học tập và làm việc.

Việc biết giữ thái độ bình tĩnh, có thái độ ứng xử phù hợp trước những lời phê bình là điểm cộng vô cùng cao với các nhà tuyển dụng. Bởi lẽ qua đó họ thấy được tinh thần cầu tiến, trách nhiệm của bạn đối với công việc. Để có thể lắng nghe hiệu quả và không mang lại những cảm giác tiêu cực, bạn cần rèn luyện cho bản thân mình tính kiên nhẫn, tự chủ và lập trường vững chắc để có thể vừa tiếp nhận ý kiến của người khác, vừa bảo vệ được bản ngã của cá nhân.

2. Kỹ năng nói trước đám đông

kỹ năng mềm cho sinh viên

Kỹ năng nói trước đám đông (Ảnh: Internet)

Ngại nói, ngại phát biểu là căn bệnh không phải của riêng ai, nhất là ở các bạn sinh viên. Chúng ta luôn gặp khó khăn khi cố gắng đưa ra lời giải thích, chứng minh, phát biểu trước những hội nghị, lớp học hay đơn giản là bắt chuyện với một người lạ. Để đạt được kỹ năng này, bạn cần có một thời gian dài để rèn luyện và nâng cao dần trình độ nói của bản thân.

Khi phải nói và thuyết trình trước nhiều người, bạn hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người nghe để hiểu rằng họ muốn nghe gì, muốn nắm bắt thông tin gì từ bạn. Qua đó, hãy phác thảo và chuẩn bị thật kỹ càng cho nội dung bài nói, đảm bảo tính logic và thuyết phục cao. Đừng quên sử dụng các công cụ hỗ trợ như body language bằng cách sử dụng cử chỉ tay, đi lại trên sân khấu. Giữ ánh nhìn thân thiện và bao quát cả khán phòng để người nghe thấy rằng bạn đang quan tâm đến cảm xúc của họ.

Một nụ cười tươi cũng là một điều vô cùng cần thiết bởi đó sẽ là chất xúc tác giúp bạn ghi điểm trước mọi người và giúp bạn tự tin hơn. Có thể khẳng định rằng kỹ năng nói trước đám đông là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong số các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên. Bởi đây là nhân tố góp phần kết nối và là điểm sáng tạo nên thành công của bạn.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

kỹ năng mềm cho sinh viên

Làm việc nhóm là một trong kỹ năng mềm cho sinh viên (Ảnh: Internet)

Kỹ năng làm việc nhóm được hiểu một cách đơn giản là khi nhiều người kết hợp các ưu điểm của mình để cùng nhau hoàn thành tốt một nhiệm vụ, một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp cá nhân bổ sung thiếu sót cho nhau và cũng dần dần tự hoàn thiện bản thân mình. Với những ưu điểm như vậy, làm việc nhóm là một trong các kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng luôn yêu cầu gắt gao ở các ứng viên của mình.

Để có thể trở thành một mảnh ghép hoàn hảo cho team của mình, bạn nên học cách lắng nghe, tôn trọng những người đồng đội của mình. Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên, qua đó có cách phân công, tổ chức công việc hợp lí. Đừng quên có trách nhiệm với công việc của bản thân đã nhận và không ngừng học hỏi những điều tuyệt vời từ những người xung quanh nhé.

4. Kỹ năng linh hoạt, thích nghi môi trường

Trong số các kỹ năng mềm cho sinh viên, kỹ năng linh hoạt, sẵn sàng thích nghi và làm quen với những điều mới mẻ là một điều không thể thiếu. Darwin đã từng nói: “Kẻ sống sót không phải là kẻ mạnh nhất hay thông minh nhất, mà là kẻ thích nghi nhanh nhất”. Bởi lẽ tính linh hoạt là khả năng điều chỉnh về mặt tinh thần và thể chất để bạn có thể thích nghi với bất cứ hoàn cảnh hay môi trường nào. Điều này giúp bạn không bỏ lỡ những cơ hội đáng quý và nhanh chóng đạt được thành công trong cuộc sống và công việc.

Để có thể rèn luyện được tính linh hoạt, điều kiện tiên quyết là chúng ta tuyệt đối không được ngại va chạm, ngại đương đầu với khó khăn. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng rèn luyện và phát triển kỹ năng như quan sát, tư duy và nâng cao năng lực giải quyết công việc. Đừng quá cầu toàn, dập khuôn theo một công thức có sẵn và hãy làm mới mình mỗi ngày để tạo ra những năng lượng tích cực cho bản thân và những người xung quanh.

5. Kỹ năng xác định mục tiêu

kỹ năng mềm cho sinh viên

Kỹ năng xác định mục tiêu (Ảnh: Internet)

Xác định mục tiêu là một trong những con đường giúp bạn nhanh nhất tiến tới thành công bởi khi đó bạn biết đích đến, điểm dừng cho những phấn đấu, nỗ lực của mình. Một mục tiêu phù hợp là một mục tiêu có các khái niệm rõ ràng, thời gian, địa điểm và các chỉ số cụ thể. Mục tiêu này sẽ giúp bạn theo dõi được tiến độ thực hiện của công việc và là động lực giúp bạn tiến nhanh hơn.

Để có thể thực hiện được một mục tiêu mà bạn đã đề ra, hãy xác định mục tiêu khái quát, lập kế hoạch thực hiện, tổ chức thực hiện kế hoạch. Và đừng quên đánh giá, rút kinh nghiệm để bạn có thể đạt được những thành công tiếp theo một cách trơn tru hơn nhé.

Như vậy, kỹ năng mềm gồm những gì? Câu trả lời đó là:
1. Kỹ năng biết lắng nghe
2. Kỹ năng nói trước đám đông
3. Kỹ năng làm việc nhóm
4. Kỹ năng linh hoạt, thích nghi với môi trường
5. Kỹ năng xác định mục tiêu

LIỆT KÊ 5 kỹ năng mềm cho sinh viên không thể thiếu thời 4.0

Kỹ năng mềm cho sinh viên bao gồm kỹ năng lắng nghe, làm việc nhóm, linh hoạt, thích nghi với môi trường (Ảnh: Internet)

III: Lời khuyên giúp các bạn sinh viên hoàn thiện và phát triển kỹ năng mềm

Để hoàn thiện và phát triển kỹ năng mềm, các bạn sinh viên hãy lưu ý đến những lời khuyên dưới đây của chúng tôi:

  • Khám phá tính cách để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình: Điểm mạnh thì phát huy, điểm yếu thì cải thiện. Sau đó, lên một kế hoạch chi tiết để cải thiện kỹ năng mềm của mình. Nếu không thể tự mình lên kế hoạch, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ người thân hoặc tham gia các khoá đào tạo kỹ năng mềm.
  • Giữ thái độ sống tích cực, luôn nhìn vào những mặt tích cực của cuộc sống: Bạn nên nhớ rằng, cuộc sống luôn có những khó khăn, và thành công chỉ đến với những người biết sống tích cực, biết cố gắng.
  • Luôn lắng nghe, luôn học hỏi: Luôn tập trung vào các cuộc đàm thoại, ghi chú và chờ đến lượt mình nói chuyện. Để rèn luyện được những kỹ năng này, bạn hãy tham gia vào các cuộc hội thoại ở trường lớp và ngoài xã hội.
  • Rèn luyện khả năng giao tiếp, cả bằng lời và không lời: Sử dụng ngôn ngữ phù hợp, phát huy khả năng nói tiếng Anh, đặc biệt là hiểu về ngôn ngữ cơ thể. Để rèn luyện được kỹ năng này, hãy tận dụng cơ hội nói chuyện trước công chúng để có được sự tự tin.
  • Luôn cải thiện kỹ năng viết: Viết nhiều sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng của bạn. Hãy chú ý đến việc sử dụng đúng ngữ pháp, các dấu chấm, dấu phẩy…Các chuyên gia khuyên bạn nên đọc tạp chí, viết nhật ký để tăng khả năng viết lách của mình.
  • Nâng cao kiến thức xã hội: Rất đơn giản, bạn hãy hình thành thói quen đọc báo, đọc tạp chí, theo dõi tin tức, thời sự hay các chủ đề khác.
  • Dám nhận vai trò lãnh đạo và quyết định: Bạn biết không, kinh nghiệm thực tế sẽ khiến cho mọi thứ khác biệt. Do vậy, hãy bắt đầu với những sự kiện nhỏ như: sắp xếp cuộc hội thảo, quản lý sự kiện thể thao…
  • Tôn trọng và công nhận ý kiến của người khác: Đánh giá, tiếp nhận ý kiến của người khác cũng sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn.
  • Suy nghĩ lớn lên và không ngừng sáng tạo: Hãy nghĩ về những ý tưởng mới, bước ra một xã hội rộng lớn và nỗ lực làm một điều gì đó bằng chính khả năng của mình. Bên cạnh đó, xây dựng và mở rộng mối quan hệ xung quanh, nhưng vẫn phải giữ được bản sắc của cá nhân.

LIỆT KÊ 5 kỹ năng mềm cho sinh viên không thể thiếu thời 4.02

Những lời khuyên vàng giúp bạn phát triển kỹ năng mềm hiệu quả (Ảnh: Internet)

Phần 3. Kết luận

Kỹ năng mềm chính là chìa khóa then chốt mở cánh cửa thành công cho các bạn sinh viên. Hy vọng những kỹ năng mềm cho sinh viên chúng tôi cung cấp trong bài viết giúp bạn đọc tham khảo, không ngừng trau dồi để thành công tiến nhanh hơn nhé.  Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Interview.com.vn

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa